Địa chỉ nhận đặt bánh phu thê Bình Dương

Bên em nhận đặt bánh phu thê Bình Dương, bánh phu thê lá dứa, hộp giấy. Bánh ngon, nhiều mẫu mã. Thích hợp cho các Anh Chị đang cần bánh phu thê cho đám cưới đám hỏi. Liên hệ ngay để đặt hàng ạ.

Nhắc tới lễ vật quan trọng trong đám cưới chắc chắn chúng ta không thể không kể đến bánh phu thê. Đây là bánh truyền thống của người Việt. Không chỉ có mùi vị thơm ngon mà giá trị dinh dưỡng cũng rất cao. Tất nhiên bài này chúng ta không bà về giá trị dinh dưỡng hay nó ngon thế nào mà đang bàn bề bánh phu thê trong lễ nạp tài đám cưới người Việt.

Bánh phu thê Bình Dương
Bánh phu thê Bình Dương

Theo phong tục cưới hỏi truyền thống, trước lễ cưới chính thức sẽ có lễ nạp tài. Đó là nghi lễ nhà trai mang lễ vật qua nhà gái để trao quả và hỏi dâu. Nghi thức nạp tài diễn ra trịnh trọng dưới bàn thờ Gia tiên và sự chứng giám của hai gia đình. Những mâm quả cưới là lễ vật không thể thiếu cho lễ nạp tài này. Tùy từng vùng miền, thành phần và số lượng mâm quả cưới hỏi có thể khác nhau. Tuy nhiên, có những lễ vật gần như được mặc định trong mâm quả cưới, trong đó có bánh phu thê.

Bánh phu thê là bánh gì?

Bánh phu thê hay còn được gọi chệch là bánh su sê, xu xê hoặc xu xuê. Đây là một loại bánh ngọt cổ truyền của Việt Nam. Nhìn bên ngoài, bánh su sê trông khá đơn giản nhưng thực chất lại được làm rất tỉ mỉ, công phu. Hầu như cả ba miền Bắc, Trung, Nam đều sử dụng bánh phu thê trong mâm quả cưới.
Bánh xu xê được làm từ tinh bột gạo nếp đã được xay nhuyễn và để sau 15 ngày. Người ta kết hợp với chiết xuất màu vàng từ hoa dành dành đã được phơi khô, ngâm nước. Nhân bánh phu thê gồm có đu đủ, đậu xanh, đường, dừa nạo và hạt sen. Sau khi được nặn thành hình, mỗi chiếc bánh su sê còn được rải lên một ít hạt vừng. Bánh được gói bên trong bằng lá dong hoặc lá chuối. Sau đó người ta dùng lá dừa đóng khuôn lại và cột chặt bằng lạt đỏ.

Ý nghĩa của bánh phu thê trong đám cưới

Quan sát kỹ mỗi chiếc bánh phu thê, chúng ta sẽ thấy rõ sự hài hòa về màu sắc được kết hợp rất tỉ mỉ. Đó là màu trắng của bột lọc và cơm dừa. Màu vàng của dành dành dùng làm màu cho vỏ bánh và nhân đỗ xanh. Màu đen của hạt vừng. Màu xanh của lá dừa và màu đỏ của lạt buộc.

Mâm quả bánh phu thê (xu xê)
Mâm quả bánh phu thê (xu xê)

Sự hài hòa màu sắc ấy được kết hợp dựa trên triết lý Âm Dương ngũ hành của người Phương Đông. Đó là sự hòa hợp của con người với trời đất, giữa người với người hay chính là và giữa vợ với chồng. Sự hòa hợp màu vị ấy của mỗi chiếc bánh cũng là ý nghĩa, mong muốn về sự hòa hợp, gắn kết bền lâu của mỗi cặp vợ chồng được người Việt gửi gắm.

Mỗi chiếc bánh cũng là ý nghĩa, mong muốn về sự hòa hợp, gắn kết bền lâu của mỗi cặp vợ chồng. Ảnh: Internet
Sở dĩ người ta dùng lá dừa để gói bánh phu thê là để giúp cho bánh được xanh mát, không bị nóng như bọc nilon. Lá dừa cũng là nguyên liệu dân dã, gắn bó với cuộc sống của người Việt nên càng tôn lên nét đẹp truyền thống của bánh. Hộp Bánh phu thê có hình vuông tượng trưng cho sự viên mãn – trăm năm hạnh phúc của đôi lứa.

Mâm quả (tráp) bánh phu thê bao nhiêu cái?

Tùy theo văn hóa vùng miền và điều kiện mỗi gia đình mà số lượng mâm bánh phu thê cũng khác nhau. Cũng theo quan niệm con số may mắn là số chẵn hay số lẻ ở mỗi miền mà số lượng bánh su sê cho mâm quả cưới có thể dao động từ 65 – 105 cái. Một số nơi thường chọn mâm 65 bánh phu thê lá dừa hoặc nhiều hơn là 105 cái với dụng ý chúc đôi uyên ương có được hơn 60 năm, 100 năm hạnh phúc.

Bên cạnh đó, việc xếp bánh phu thê lên tráp cũng rất quan trọng. Nó vừa là thể hiện cho ý nghĩa ngày cưới. Vừa là tạo hình để chụp những tấm ảnh hoặc quay những thước phim kỷ niệm ấn tượng.

Có rất nhiều cách xếp bánh phu thê vào mâm quả cho đẹp mắt. Đó có thể là kiểu xếp chồng theo tháp hình chóp, kiểu hiện đại có gắn hoa tươi, kiểu hình trong hoặc hình ngôi sao… Tùy vào sự khéo léo của người xếp mà có thể tạo nên những mâm bánh phu thê ấn tượng, đẹp mắt.

Mua bánh phu thê lá dừa, hộp giấy tại Bình Dương

Bánh phu thê được bán khá phổ biến nên ai cũng có thể dễ dàng tìm mua. Tại Bình Dương, có rất nhiều địa chỉ bán bánh su sê lá dừa.

Địa chỉ nhận đặt bánh phu thê (su sê,xu xuê) lá dừa, hộp giấy sỉ và lẻ chất lượng tại Út Tuyền ở Bình Dương