Gợi ý 6 mâm quả cưới miền Nam

Mâm quả cưới là một trong những nghi thức vô cùng quan trọng trong đám cưới tại miền Nam. Vậy, hãy cùng Thuận Phong tìm hiểu những điều gì được gói gọn trong nghi thức này và ý nghĩa của nó nhé!

Theo truyền thống Việt Nam, khi hai gia đình đồng ý kết hôn, họ sẽ tổ chức lễ hỏi để thông báo với mọi người về việc đôi uyên ương chuẩn bị tiến tới hôn nhân. Trong nghi thức này, mâm quả cưới được coi là một phần không thể thiếu. Thường có sáu mâm quả được sắp xếp trên bàn, bởi số sáu được xem là một con số mang lại may mắn và phúc lộc cho đôi uyên ương.

Mâm quả cưới hỏi miền Nam là gì?

Theo truyền thống cưới xin, lễ ăn hỏi được coi là ngày nhà trai mang lễ vật sang nhà gái để xin kết duyên vợ chồng. Sau khi lễ hỏi được diễn ra, hai gia đình sẽ thống nhất ngày lành tháng tốt để thực hiện lễ thành hôn cho đôi uyên ương. Số lượng mâm quả cưới hỏi miền Nam sẽ tùy thuộc vào sự thống nhất giữa hai gia đình. Tuy nhiên, các lễ vật cần chuẩn bị thường bao gồm:

 1. Mâm quả cưới miền Nam không thể thiếu những lễ vật quan trọng sau đây:
 2. Trầu cau: Đây luôn là lễ vật đầu tiên và quan trọng nhất trong mâm quả. Theo quan niệm dân gian, trầu xanh tượng trưng cho tình yêu mặn nồng. Đó cũng chính là mong muốn của cô dâu chú rể, hy vọng sẽ mãi mãi hạnh phúc bên nhau.
 3. Rượu và thuốc lá: Lễ vật này thể hiện sự thành kính và hiếu thảo với ông bà tổ tiên.
 4. Bánh pía, bánh phu thê: Thường được gọi là bánh âm dương, lễ vật này thể hiện lòng chung thủy và sắt son của đôi uyên ương dành cho nhau.
 5. Hoa quả tươi: Thể hiện tình yêu ngọt ngào và là lời chúc phúc dành cho cô dâu chú rể luôn hạnh phúc. Ngoài ra, đây cũng là lời chúc cho con cháu đầy đàn.
 6. Ngoài các lễ vật trên, còn có thể có thêm các lễ vật khác như trang sức, heo quay… Tùy thuộc vào điều kiện và sự thống nhất của từng gia đình.

Mâm quả cưới miền Nam gồm những gì?

Đám cưới miền Nam thường sử dụng 6 mâm quả để tượng trưng cho con số may mắn và tài lộc. Tuy nhiên, các lễ vật trong mâm có thể khác nhau tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và phong tục tập quán của từng gia đình. Các lễ vật thường xuất hiện trong mâm quả cưới 6 quả bao gồm: trầu cau, rượu, bánh phu thê hoặc bánh cưới, xôi gấc, hoa quả và heo quay.

Mâm quả cưới miền Nam có bao nhiêu mâm ?

Trong lễ cưới của miền Nam, số lượng mâm quả cưới hỏi thường là 6 hoặc 8. Người dân miền Nam tin rằng các số chẵn là số mang lại may mắn và tài lộc cho đôi uyên ương. Từ lục trong tiếng Hán có phát âm giống với từ lộc, do đó số 6 được xem như mang lại lộc đến cho gia đình. Số 8 cũng được coi là số mang lại may mắn, bởi vì phát âm của số 8 trong tiếng Trung Quốc giống với từ phúc, tượng trưng cho sự giàu có, phú quý và hạnh phúc trong cuộc sống.

Tại sao chọn 6 hoặc 8 mâm quả cưới ?

Trong lễ cưới của miền Nam, số lượng mâm quả cưới hỏi thường là 6 hoặc 8. Người dân miền Nam tin rằng các số chẵn là số mang lại may mắn và tài lộc cho đôi uyên ương. Từ lục trong tiếng Hán có phát âm giống với từ lộc, do đó số 6 được xem như mang lại lộc đến cho gia đình. Số 8 cũng được coi là số mang lại may mắn, bởi vì phát âm của số 8 trong tiếng Trung Quốc giống với từ phúc, tượng trưng cho sự giàu có, phú quý và hạnh phúc trong cuộc sống.

Tương tự, số 8 trong tiếng Hán được phát âm là “bát”, rất giống với từ “phát” nghĩa là phát đạt, phát tài. Vì thế, số mâm quả cưới 8 quả cũng được xem là mang ý nghĩa may mắn và phú quý, và thường được lựa chọn trong đám cưới miền Nam.

Gợi ý 6 mâm quả cưới miền Nam

Mâm Quả Cưới Út Tuyền đã tổng hợp lại các thông tin để giải đáp thắc mắc về mâm quả cưới miền Nam. Theo đó, mâm quả cưới miền Nam bao gồm 6 mâm quả, cụ thể là:

 1. 1 mâm quả trầu cau
 2. 1 mâm trà rượu
 3. 1 mâm bánh cưới hỏi (bánh phu thê, bánh pía…)
 4. 1 mâm xôi gấc hay xôi ngũ sắc
 5. 1 mâm quả trái cây
 6. 1 mâm heo quay

Ý nghĩa các mâm quả đám cưới miền Nam

Mâm quả cưới đều mang ý nghĩa riêng

Mâm quả trầu cau

Mỗi mâm quả trong mâm quả cưới hỏi miền Nam mang ý nghĩa riêng để chúc phúc cho cô dâu và chú rể. Mâm trầu cau là lễ vật đầu tiên và không thể thiếu trong đám hỏi nhà trai theo phong tục người Việt. Theo người xưa giải thích, lá trầu tượng trưng cho vợ, còn cau tươi tượng trưng cho chồng, thể hiện sự gắn kết và thủy chung của đôi lứa. Theo phong tục, số lượng trầu chuẩn bị trong đám hỏi là số lẻ (105 quả), mỗi quả có 2 lá trầu vị, tổng cộng 210 lá trầu.

Mâm quả trà rượu

Tráp trà, rượu và thuốc lá là các lễ vật được dâng lên bàn thờ ông bà gia tiên trong lễ đính hôn miền Nam. Đây là cách để mời tổ tiên giám chứng và chúc phúc cho đôi bạn sẽ thành đôi. Tuy nhiên, ngoài ý nghĩa đó, đây còn là cách thể hiện lòng thành kính và biết ơn đối với cha mẹ đã sinh ra và nuôi lớn mình. Bên cạnh đó, trên bàn thờ gia tiên nhà gái còn xuất hiện cặp nến long phụng được nhà trai mang đến để thắp sáng.

Mâm quả bánh ngọt

Mâm bánh cưới là một trong các mâm quả cưới miền Nam, tượng trưng cho sự đồng thuận và gắn bó trong đời sống hôn nhân. Bánh cưới hỏi được xem là mâm thứ 3 trong danh sách các mâm quả. Nó không chỉ đại diện cho trời và đất, mà còn tượng trưng cho sự hòa hợp giữa âm dương trong đời sống vợ chồng. Chính vì thế, mâm bánh cưới hỏi luôn có mặt trong mỗi đám cưới của người miền Nam.

Mâm quả xôi gấc trái tim

Xôi gấc tự nhiên có màu đỏ tượng trưng cho sự ấm no và đầy đủ. Đây cũng là lời chúc cho cặp đôi luôn gặp may mắn trong cuộc sống. Sự kết dính đặc trưng của xôi cũng tượng trưng cho tình cảm sắc son, thủy chung và bền vững.

Ngoài xôi gấc, người miền Nam còn có thể chọn xôi ngũ sắc để tặng trong mâm quả cưới. Xôi ngũ sắc này mang ý nghĩa cho cuộc sống hôn nhân sẽ có nhiều màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, nếu đôi vợ chồng kết dính và bền chặt với nhau thì mọi khó khăn đều có thể vượt qua.

Mâm quả trái cây

Miền Nam là vùng đất được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều loại trái cây ngon và phong phú. Thật là thiếu sót nếu trong lễ cưới không có mâm trái cây làm lễ vật. Các loại hoa quả ngọt ngào tượng trưng cho tình cảm đẹp đẽ và sự kết quả ngọt ngào trong cuộc hôn nhân.

Do đó, mâm trái cây là một phần không thể thiếu trong lễ cưới hỏi miền Nam. Người ta thường lựa chọn các loại trái cây không có gai góc hay vị đắng chát để tạo ra một mâm trái cây tươi tắn và ngon miệng.

Mâm quả heo quay


Trong lễ cưới miền Nam, mâm quả cưới hỏi không thể thiếu món heo quay. Vị mặn đặc trưng của heo quay tượng trưng cho sự độc lập và sức mạnh. Đây cũng là lời chúc cho cặp đôi vượt qua mọi thử thách trong hôn nhân và luôn cùng nhau bền vững. Món heo quay cũng thể hiện sự trân trọng của gia đình chồng đối với gia đình của cô dâu.

Lời kết

Mâm quả cưới là một trong những phần không thể thiếu trong lễ cưới truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt là ở miền Nam. Để đảm bảo được sự trang trọng và đầy đủ trong lễ cưới, chúng ta cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho mâm quả cưới.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tổ chức lễ cưới, Mâm Quả Cưới Út Tuyền đã trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều cặp đôi trong việc chuẩn bị mâm quả cưới. Với đội ngũ nghệ nhân tài năng, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho khách hàng mâm quả cưới tuyệt đẹp và đầy đủ nhất.

Mâm quả cưới của Út Tuyền gồm 6 mâm, bao gồm các loại trái cây tươi ngon, bánh ngọt và các món ăn truyền thống miền Nam. Chúng tôi cũng cung cấp thêm các phụ kiện như bánh kem, trang sức, quần áo để giúp khách hàng có thể lựa chọn theo sở thích và ngân sách của mình.

Chúng tôi cam kết sẽ đưa đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối với dịch vụ của mình. Hãy liên hệ với chúng tôi để có được mâm quả cưới hoàn hảo và trọn vẹn nhất cho ngày cưới của bạn.